Đảo Nam Du - Viên ngọc thô của Phú Quốc.
Ngày đăng: 06/11/2015 - 919 lượt xem
Nằm ở phía đông nam của “đảo ngọc” Phú Quốc, Nam Du sở hữu vẻ đẹp nguyên sơ, trữ tình như “viên ngọc thô” ẩn mình giữa biển xanh.
Khung cảnh hoang sơ và trữ tình của các hòn trong quần đảo Nam Du sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thật khó quên. Đến Nam Du, việc đầu tiên mà mọi người nghĩ đến chính là hòa mình vào làn nước biển bởi không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nước biển xanh trong hòa làm một với màu trời như kéo dài bất tận. Đẹp và nổi tiếng nhất ở đây chính là bãi biển thuộc Hòn Lớn như bãi Mến, bãi Đất Đỏ với những hàng dừa cong đổ bóng xuống bãi cát trắng và nước biển trong vắt, soi rõ tận đáy.
Biển Nam Du hoang sơ cát trắng biển xanh đẹp mơ màng.
Thời điểm đẹp nhất để du lịch đảo Nam Du là từ tháng 12 đến tháng 3, vào khoảng thời gian này biển khá êm và trong xanh, do vậy những bạn bị say sóng cũng sẽ giảm được nhiều khó chịu khi di chuyển bằng tàu. Các vùng biển của Kiên Giang không chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của bão, nhưng lượng mưa do bão gây ra chiếm tỉ trọng khá lớn, mùa mưa tại đây thường bắt đầu từ tháng 4 – 11 hàng năm.
Sau khi thỏa thích vui đùa dưới làn nước, bạn có thể thuê xe máy chạy dọc theo con đường vòng quanh đảo sẽ đem đến một cảm giác rất tuyệt vời: một bên là những vách đá dựng đứng, một bên là biển trời xanh biếc, xa xa là các hòn đảo nhỏ cùng những con thuyền nhấp nhô trên mặt nước.
Đảo Nam Du cuốn hút, điểm đến yêu thích du lịch tuyệt đẹp.
Thưởng thức ẩm thực Nam Du chắc chắn sẽ là điều khó bỏ qua. Hải sản tươi vừa mới đánh bắt vẫn còn mùi vị biển cả, nhum, cá xanh xương nướng bẹ chuối hay cháo mực thơm, dai giòn… sẽ khiến bạn ních thỏa thích một bụng đầy.
Cá xanh xương còn có tên là cá nhái, một loài cá biển, thân tròn và dài, mỏ nhọn giống như cá lìm kìm. Con to có thể dài cả thước và nặng 2-3 kg. Gọi là cá xanh xương vì da cá có màu xanh, khi nhìn vào thấy xương cá hiện lên màu xanh xanh. Người ta chọn những con cá thật tươi từ biển mới mang về, cạo rửa sạch nhớt rồi dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ. Sau đó chất củi lên nướng cho đến khi nào bẹ chuối bị héo, khô là cá chín. Khi ăn, mở bẹ chuối ra, thịt cá nứt da, dậy mùi thơm lựng, dễ dàng chinh phục bất kỳ dân đất liền sành ăn từ Nam chí Bắc. Thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai dai, cuốn với bánh tráng ăn kèm với rau rừng như lá cách, lá lớp, đinh lăng, cải trời, đọt bứa… tạo nên một bản sắc riêng của vùng biển đảo, ít nơi nào có được.
Khám phá làng chài với phương thức phơi khô hải sản, một cách giữ thực phẩm cổ nhất của nhân loại. Khô cá có thể để hằng năm mà không bị hư. Cách thức phơi khô khá thô sơ nhưng hữu hiệu, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu không tiêu thụ kịp. Khô cá cũng có lợi điểm là dễ chuyên chở hơn là cá tươi. Ở Nam Du mọi loại khô trên quần đảo Nam Du được người dân làm những con cá còn tươi nguyên và là một đặc sản khá thú vị với khách du lịch.
Cuộc sống bình dị của ngư dân đảo Nam Du
Trong không yên mênh mông, yên bình bạn sẽ nhớ mãi khoảnh khắc đón những ánh bình minh của ngày mới hoặc ngắm hoàng hôn mơ màng dần buông xuống đường chân trời ở vùng biển đảo thiên đường này.